Thạch cao sống là gì? Công thức hóa học & Ứng dụng trong đời sống

Trong thế giới xây dựng ngày nay, thạch cao sống không chỉ đơn thuần là vật liệu xây dựng thông thường, mà còn trở thành biểu tượng cho sự sáng tạo và tiên phong trong ngành công nghiệp xây dựng. Hãy cùng Tổng Kho Thạch Cao tìm hiểu chi tiết khoáng vật này qua bài viết dưới đây.

Thạch cao sống là gì?

Thạch cao sống là một loại khoáng vật mềm ở dạng hoạt hoặc bột

Thạch cao sống là một loại khoáng vật mềm, thường được tạo thành từ phong hóa hoặc trầm tích, chứa muối calci sulfat với 2 phân tử nước (CaSO4. 2H2O). Nó có tinh thể hạt và bột, với khối lượng riêng dao động từ 2,31 đến 2,33 g/cm³.

Trọng cuộc sống bạn có nhìn thấy sản phẩm liên quan nào với thạch cao sống không? Chính là thạch cao nung vữa thạch cao vật liệu được tạo ra sau khi đun nóng thạch cao sống. Còn vữa thạch cao thì lại được tạo thành từ thạch từ chính cao sống khi trộn nước

Công thức của thạch cao sống?

CaSO4.2H2O là công thức hóa học của thạch cao sống

Thạch cao sống công thức hóa học chính xác là CaSO4.2H2O. Khi thạch cao sống được nung ở nhiệt độ cao, nó sẽ mất nước và biến thành thạch cao khan (CaSO4.1/2H2O)

Thạch cao khan có thể được nghiền thành dạng bột, và khi pha trộn bột này với nước sẽ tạo thành vữa thạch cao. Sau khi đổ vữa thạch cao vào khuôn và chờ cho quá trình đông kết diễn ra (sản phẩm sẽ chuyển trạng thái trở lại thành CaSO4.2H2O và một phần vẫn còn ở dạng CaSO4.1/2H2O chưa thủy hóa).

Thạch cao sống dùng để làm gì? Ứng dụng trong đời sống

Thạch cao sống đóng một vai trò vô cùng thiết yếu trong ngành xây dựng. Bạn thử nhìn quanh nhà mình xem, vữa thạch cao được sử dụng ở rất nhiều nơi như tường, trần nhà, làm khuôn đúc để tạo hình cho các chi tiết kiến trúc đẹp mắt.

thạch cao sống ứng dụng làm trần nhà, tấm thạch cao

Xây dựng: 

Thạch cao sống thường được sử dụng để xây dựng vách ngăn thạch cao, trần nhà và các bề mặt tường trong các công trình xây dựng. Nó có khả năng chống cháy tốt và cung cấp cách âm, cách nhiệt tốt, giúp tạo ra môi trường sống và làm việc an toàn và thoải mái.

Trang trí nội thất: 

Do khả năng tạo ra bề mặt mịn, phẳng và dễ dàng hoạt động trong việc tạo hình, thạch cao sống thường được sử dụng để tạo các mô hình trang trí, trần nhà, họa tiết và tượng điêu khắc trang trí nội thất.

Y tế: 

Thạch cao sống được sử dụng trong việc làm nền tảng cho việc tạo hình trong một số ứng dụng y tế chẳng hạn như tạo hình khuôn đúc răng và bột bó gãy xương cho bệnh nhân.

thạch cao sống ứng dụng bó bột trong y tế
thạch cao sống ứng dụng bó bột trong lĩnh vực y tế

Nông nghiệp: 

Thạch cao sống cũng được sử dụng trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là trong việc cải thiện chất lượng đất và hỗ trợ cây trồng phát triển.

Công nghiệp: 

Ứng dụng trong một số ngành công nghiệp khác nhau, chẳng hạn như sản xuất gạch, sơn, giấy và các sản phẩm khác.

Một số ứng dụng khác

thach cao khan lam phan bon trong nong nghiep

−Sản xuất xi măng: Thạch cao sống được sử dụng để điều chỉnh thời gian đông kết của xi măng, giúp việc xây dựng và sử dụng xi măng trở nên thuận tiện hơn.

−Vách thạch cao: là loại vách được làm từ tấm thạch cao, có nhiều ưu điểm như nhẹ, bền, cách âm và cách nhiệt, do đó được ứng dụng phổ biến trong công trình xây dựng dân dụng.

−Sản xuất phân bón: Thạch cao sống giúp giảm độ kiềm của đất, tạo điều kiện tốt cho cây trồng phát triển, và thường được sử dụng trong sản xuất phân bón.

−Sản xuất giấy: Thạch cao sống được dùng để tăng độ cứng và bền vững cho giấy, giúp sản xuất giấy có chất lượng cao hơn.

−Sản xuất sơn: Thạch cao sống cũng được sử dụng trong sản xuất sơn để cải thiện độ bám dính của sơn và tạo ra bề mặt sơn mịn màng và đẹp mắt hơn.

Kết luận

Thạch cao sống không chỉ là vật liệu xây dựng thông thường, mà còn là biểu tượng cho sự đổi mới và sự phát triển không ngừng trong ngành kiến trúc. Với tính linh hoạt và khả năng tạo ra thiết kế độc đáo, nó đã chứng minh sức mạnh và tiềm năng của mình trong ngành xây dựng. Hy vọng bài viết được tongkhothachcao.com tổng hợp bạn đã đầy đủ thông tin về khoáng chất này!

Rate this post


Bài viết liên quan

Trần thạch cao giật cấp hở là gì? Ưu điểm khi thiết kế

Trần thạch cao giật cấp hở đang là xu hướng trong phong cách thiết kế [...]

So sánh tấm thạch cao Mikado và Vĩnh Tường nên chọn loại nào?

Trong thị trường sôi động này, hai thương hiệu tấm thạch cao Mikado và Vĩnh [...]

Ước tính hệ số trần thạch cao giật cấp & Cách tính diện tích trần giật 1, 2, 3 cấp

Trần thạch cao giật cấp không chỉ mang tính thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng [...]

Trần thạch cao giật cấp kín là gì? Mẫu trần nhà thạch cao giật cấp kín đẹp

Trần thạch cao giật cấp kín đang là xu hướng được ưa chuộng trong thiết [...]

Trần thạch cao giật cấp giá bao nhiêu?: Báo giá thiết kế &v thi công trọn gói

Thiết kế trần thạch cao giật cấp là một giải pháp phổ biến cho không [...]

Trần thạch cao giật 2 cấp: Thiết kế sang trọng, không gian hiện đại

Trần thạch cao giật 2 cấp là một trong những xu hướng thiết kế nội [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *