Nguyên nhân trần thạch cao bị nứt & Cách xử lý hiệu quả tại nhà

Xử lý trần thạch cao bị nứt là một vấn đề quan trọng mà nhiều chủ nhà và chuyên gia xây dựng quan tâm. Khi trải qua thời gian, trần thạch cao có thể xuất hiện tình trạng nứt, gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và cả sự an toàn của không gian. Để giải quyết vấn đề này, tongkhothachcao.com có một số cách xử lý hiệu quả mà bạn có thể áp dụng.

Tìm hiểu nguyên nhân gây nứt trần thạch cao

Nguyên nhân gây ra hiện tượng trần thạch cao bị nứt

Thợ thi công làm sai kỹ thuật gây giảm chất lượng trần

Việc chọn đơn vị thi công trần và vách thạch cao gặp khó khăn trong việc đảm bảo chất lượng. Ngoài giá và vật liệu, người dùng cần tìm hiểu kỹ đơn vị thi công.

Tình trạng hiện nay, nhiều nhóm và thợ mua quảng cáo trực tuyến, sau đó thi công với giá thấp, thậm chí thổi giá. Chất lượng công việc và thái độ thường bị sao lãng.

Lắp đặt trần thạch cao không đúng chuẩn dẫn đến tấm không khít, bề mặt cong vênh. Nứt trần thạch cao thường xảy ra ở nhà mái tôn.

Khoảng cách U xương cá, U gai, Ty treo không đạt tiêu chuẩn.

Khoảng cách khung xương không đạt tiêu chuẩn thường xuất hiện khi các đội thợ thi công vội vàng, cố gắng hoàn thành nhanh chóng và tiết kiệm chi phí nhân công cũng như vật tư. Điều này dẫn đến việc tải trọng không được phân bổ đúng cách trên khung xương yếu, gây ra sự cong vênh và yếu độ cứng của trần thạch cao.

Thay đổi nhiệt độ, độ ẩm liên tục

Vấn đề nứt trần thạch cao thường xảy ra tại các công trình sử dụng nhà mái tôn, nhà cấp 4 hoặc nhà phố. Thay đổi nhiệt độ giữa ban đêm và ngày gây sự co giãn của tấm thạch cao, dẫn đến hiện tượng nứt gãy, đặc biệt là ở các điểm nối và tấm tiếp giáp.

Nứt trần do ẩm ướt

Trần thạch cao bị thấm nước lâu ngày có thể xuất hiện các vết nứt, bong tróc. Không chỉ làm nứt và hỏng trần, mà còn gây sự xuất hiện các vết ố vàng. Trong trường hợp môi trường ẩm ướt kéo dài, khu vực bị ẩm có nguy cơ tấm trần bong ra khá cao.

Nhà cũ và xuống cấp

Công trình sử dụng trần thạch cao tồn tại suốt hàng chục năm. Trải qua nhiều yếu tố như môi trường, khí hậu, ẩm ướt và rung động trong thời gian dài, vấn đề này không thể tránh khỏi.

Gợi ý 3+ Cách xử lý vết nứt trần thạch cao hiệu quả

Tự xử lý trần thạch cao bị nứt bằng bột

xử lý trần thạch cao bị nứt bằng bột bả chuyên dụng tại nhà

Bước 1: Trộn bột xử lý mối nối chuyên dụng cùng nước sạch với tỉ lệ 2:1

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, tỷ lệ chuẩn cho việc trộn bột là 2 phần nước và 1 phần bột. Quá trình trộn cần được thực hiện đều bằng tay để tránh tình trạng bột vón cục, điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của quá trình sửa chữa.

Bước 2: Trét bột

Sau khi trộn bột theo tỷ lệ, bạn sẽ tự xử lý vá vết thủng trần thạch cao. Đeo găng tay bảo hộ, trét bột theo hướng dọc vết nứt. Với các vết nứt lớn hoặc tấm thạch cao cong, vênh, cần dùng nhiều bột hơn. Phủ bột dày khoảng 10mm cho cả vết nứt và mối nối giữa các tấm thạch để đảm bảo hiệu quả lâu dài.

Bước 3: Dán băng dính vào vị trí khe nối đã phủ bột

Sau khi đã trét bột vào vết nứt, bạn cần đặt băng dính lên khu vực đó. Đảm bảo băng dính che phủ đều cả khe nối đã được bọc bột. Sử dụng con dao để đẩy bột sâu vào trong vết nứt. Chờ khoảng 2 tiếng để bột khô và đông lại, sau đó tiến hành trét lớp bột thứ 2 với độ dày khoảng 5mm so với lớp đầu tiên.

Bước 4: Phủ lớp bột thứ 3:

Sau khi hoàn thành việc trét lớp bột thứ 2, bạn cần đợi cho đến khi lớp bột khô và đông lại trước khi tiến hành lớp bột thứ 3. Lớp bột này là lớp cuối cùng, vì vậy cần phải làm việc cẩn thận để đảm bảo tính thẩm mỹ cho trần nhà. Trét đều và kín đáo, làm phẳng bề mặt để hoàn thành quá trình sửa chữa vết nứt một cách đơn giản.

Bước 5: Xử lý, vệ sinh

Để làm cho trần thạch cao nhà bạn trở nên đẹp như mới sau khi đã khắc phục, bạn cần tuân theo quy định về vệ sinh. Sử dụng giấy nhám mịn để loại bỏ lớp bột thừa trên bề mặt trần và tạo ra bề mặt mịn màng hơn. Đây là cách đơn giản nhất để xử lý vết nứt trần thạch cao. Nếu muốn trần thêm đẹp, bạn có thể sơn màu lên vị trí đó để che đi các khuyết điểm.

Cách xử lý trần thạch cao bị nứt bằng keo Silicon

xử lý trần thạch cao bị nứt bằng keo Silicon

Bên cạnh việc sử dụng bột để xử lý mối nối, một phương pháp khác phổ biến để khắc phục trần thạch cao bị nứt là sử dụng keo Silicone. Nếu bạn chọn cách này, hãy tuân theo các bước dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị các vật tư, dụng cụ cần thiết:

Để xử lý vết nứt trần thạch cao, bạn cần chuẩn bị các vật liệu sau: dao rạch giấy mới, keo Silicone, sơn màu, lưới giấy ráp và bột bả.

Bước 2: Rạch rộng các vị trí trần thạch cao bị nứt ra

Bạn hãy dùng dao rạch giấy để mở rộng vết nứt trên trần thạch cao, với chiều rộng khoảng 3 mm – 4mm. Các vị trí này nên được mở dọc theo các vết nứt trên trần thạch cao.

Bước 3: Bơm keo silicon

Hãy bắt đầu bằng việc bơm keo Silicon chất lượng vào những vị trí bạn đã rạch trên trần thạch cao, sau đó dùng dao để làm phẳng lớp keo với bề mặt trần. Sau khi keo khô, bạn tiếp tục gắn lưới giấy ráo lên và sử dụng bột chít mạch để phủ đều lớp lưới. Đợi cho bột bả khô tại các vị trí nứt trần. Khi bột bả đã khô, sử dụng giấy ráo để đánh nhẵn và làm cho các vị trí xử lý trở nên mịn màng và đẹp.

Bước 4: Sơn lại:

Sau khi đã khắc phục vết nứt trên trần, hãy sơn màu lại cho các vị trí vừa được bả trước đó. Điều này sẽ giúp công trình trở nên đẹp như mới, khó có thể phát hiện ra sự hỏng hóc trước đây.

Thuê thợ thi công để xử lý vết nứt trần thạch cao

thue tho thi cong de xu ly vet nut tran

Muốn khắc phục vết nứt trên trần thạch cao một cách hiệu quả và đầy ấn tượng, không có gì tốt hơn là tìm đến các chuyên gia uy tín để làm việc này. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều địa chỉ chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa nhà cửa một cách nhanh chóng và với tinh thần thẩm mỹ cao. Bạn chỉ cần tìm kiếm một cơ sở đáng tin cậy và chuyên nghiệp, còn việc còn lại, từ việc thi công đến hoàn thiện, sẽ được các thợ lành nghề đảm nhận.

Tìm hiểu thêm: Đánh giá ưu điểm và nhược điểm của trần thạch cao

Kết luận

Tóm lại, với sự hiểu biết về các phương pháp xử lý, sửa chữa trần thạch cao bị nứt có thể được thực hiện một cách hiệu quả và đạt được kết quả tốt. Việc duy trì và bảo dưỡng kịp thời sẽ giúp cho bề mặt trần thạch cao của bạn luôn đẹp và bền bỉ trong thời gian dài. Hãy truy cập website tongkhothachcao.com thường xuyên để cập nhật các kinh nghiệp hay về chủ đề thạch cao nhé!

FAQs

Có nên tự xử lý trần thạch cao bị nứt không?

Bạn hoàn toàn có thể xử lý, tuy nhiên việc tự xử lý trần thạch cao bị nứt còn phụ thuộc vào một số yếu tố: kỹ năng, kinh nghiệm, mức độ nghiêm trọng. Nếu bạn không tự tin hoặc không có thời gian, bạn nên thuê thợ chuyên nghiệp để đảm bảo chất lượng và độ bền của trần nhà.

Ngăn ngừa các vết nứt trần thạch cao ở các khớp nối?

Bảo đảm tuân thủ các tiêu chuẩn liên quan đến những nguyên nhân đã được đề cập sẽ góp phần ngăn ngừa vấn đề nứt trần thạch cao xảy ra gần như hoàn toàn.

Rate this post


Bài viết liên quan

Trần thạch cao giật cấp hở là gì? Ưu điểm khi thiết kế

Trần thạch cao giật cấp hở đang là xu hướng trong phong cách thiết kế [...]

So sánh tấm thạch cao Mikado và Vĩnh Tường nên chọn loại nào?

Trong thị trường sôi động này, hai thương hiệu tấm thạch cao Mikado và Vĩnh [...]

Ước tính hệ số trần thạch cao giật cấp & Cách tính diện tích trần giật 1, 2, 3 cấp

Trần thạch cao giật cấp không chỉ mang tính thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng [...]

Trần thạch cao giật cấp kín là gì? Mẫu trần nhà thạch cao giật cấp kín đẹp

Trần thạch cao giật cấp kín đang là xu hướng được ưa chuộng trong thiết [...]

Trần thạch cao giật cấp giá bao nhiêu?: Báo giá thiết kế &v thi công trọn gói

Thiết kế trần thạch cao giật cấp là một giải pháp phổ biến cho không [...]

Trần thạch cao giật 2 cấp: Thiết kế sang trọng, không gian hiện đại

Trần thạch cao giật 2 cấp là một trong những xu hướng thiết kế nội [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *