Các loại nhựa HDPE & Đặc tính và Ứng Dụng

Nhựa HDPE là một loại nhựa nhiệt dẻo được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng công nghiệp và tiêu dùng. HDPE được biết đến với độ bền cơ học cao, khả năng chống mài mòn tốt và có giá thành tương đối thấp. Hôm nay hãy cùng Tổng Kho Thạch Cao tìm hiểu sâu hơn về loại nhựa này.

Nhựa HDPE là gì?

Nhựa HDPE có cấu trúc phân tử polyetylen mật độ cao

Nhựa HDPE là viết tắt của từ High Density Polyethylene, với cấu trúc phân tử polyetylen mật độ cao. Đây là một loại nhựa nhiệt dẻo được sản xuất từ ​​monome etylen. Nhựa HDPE có mật độ cao hơn nhựa PE thông thường, do đó có độ bền cao hơn, chống chịu va đập, kéo căng tốt hơn.

Nhựa HDPE được sản xuất bằng cách trùng phân etylen dưới áp suất thấp với sự có mặt của các chất xúc tác như crom, silic,… Quá trình trùng phân này tạo ra các chuỗi phân tử etylen dài, có cấu trúc phân tử mật độ cao. 

Đặc tính nổi bật nhựa HDPE

bảng đặc tính nổi bật của nhựa hdpe

Mật độ cao

Nhựa HDPE có mật độ dao động từ 0,93 – 0,97 g/cm3, cao hơn so với một số loại nhựa khác như PP, LDPE. Điều này giúp HDPE có độ bền và độ cứng cao hơn. Các sản phẩm từ HDPE có trọng lượng nặng hơn so với các loại nhựa tương tự nhưng lại bền và chắc hơn.

Độ bền cao

Nhựa HDPE có độ bền kéo và độ bền va đập rất cao. HDPE có thể chịu lực kéo tới 31 MPa, gấp 5 lần so với PP và gấp hơn 10 lần so với nhựa PVC. Độ bền va đập của HDPE cũng rất ấn tượng, có thể lên tới 900J/m.

Chịu nhiệt độ cao

HDPE chịu được nhiệt độ khá cao, khoảng -50 độc C – 120 độ C tùy theo các phụ gia. Điều này giúp HDPE có thể ứng dụng để chế tạo các sản phẩm tiếp xúc với nước nóng, hơi nước.

Khả năng chống cháy:

HDPE chỉ bắt đầu cháy ở nhiệt độ cao lên tới 327 độ C, nó mang lại sự an tâm và tin cậy về khả năng chống cháy vượt trội.

Khả năng chịu hóa chất

HDPE có khả năng chịu hóa chất tốt, có thể chịu được axit, kiềm, dung môi thông thường ở nồng độ thấp đến trung bình. Tuy nhiên, HDPE không chịu được một số dung môi hữu cơ như toluen, benzen.

Độ nhăn thấp

HDPE có độ nhăn thấp, giúp các sản phẩm từ HDPE có độ bền hình dạng tốt. Điều này giúp HDPE phù hợp để sản xuất các sản phẩm dạng tấm, ống mà không bị biến dạng sau một thời gian sử dụng.

Độ bền hóa học

HDPE có độ bền hóa học khá cao, có thể chống oxy hóa tốt trong điều kiện thường. Tuy nhiên, HDPE dễ bị phân hủy dưới tác dụng của tia cực tím trong ánh nắng mặt trời.

Độ bền mài mòn

HDPE có độ bền mài mòn cao, ít bị mòn hao khi tiếp xúc, va chạm với các bề mặt khác. Điều này giúp HDPE phù hợp để làm các chi tiết chịu mài mòn như bánh xe, vòng bi, phớt…

HDPE có ưu và nhược điểm gì?

tìm hiểu ưu nhược điểm của nhựa hdoe

Ưu điểm của nhựa HDPE:

  • Độ bền cơ học cao: Nhựa HDPE có độ bền cao, chống chịu va đập, kéo căng tốt hơn so với nhựa PE thông thường. Do đó, nó thường được sử dụng sản xuất các sản phẩm yêu cầu độ bền cao như thùng chứa, ống dẫn,…
  • Độ bền hóa học cao: Nhựa HDPE có độ bền hóa học cao, không bị ăn mòn bởi các dung dịch axit, kiềm, muối,… HDPE sử dụng để sản xuất các sản phẩm tiếp xúc với hóa chất như chai, bình chứa hóa chất,…
  • Dễ dàng nấu chảy và đúc: Nhựa HDPE có thể dễ dàng nấu chảy và đúc thành bất kỳ hình dạng hoặc thiết kế nào. Điều này làm cho nó trở nên linh hoạt.
  • Trọng lượng nhẹ: Nhựa HDPE có trọng lượng nhẹ hơn so với các loại nhựa khác, giúp giảm trọng lượng của sản phẩm và dễ dàng vận chuyển.
  • Tính bền vững: Nhựa HDPE có thể tái chế, giúp giảm thiểu lượng chất thải nhựa.

Nhược điểm:

  • Nhựa HDPE có thể bị nứt nếu bị tác động bởi lực mạnh.
  • Dễ bị ố vàng theo thời gian dưới ánh sáng mặt trời.
  • Bị mềm đi ở nhiệt độ cao trong thời gian dài.

Ứng dụng nhựa HDPE

nhựa hdpe ứng dụng chế tạo bao bì, đồ nhựa, ống nước,...

Với những ưu điểm vượt trội về cơ tính và giá thành, nhựa HDPE được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực sau:

Chế tạo bao bì, thùng chứa

Đây là lĩnh vực sử dụng nhựa HDPE nhiều nhất, chiếm tới 50% tổng sản lượng HDPE tiêu thụ. Các sản phẩm như: can, thùng, chai, lọ, ống hút… được làm từ HDPE do chất liệu này có độ bền cao, an toàn, giá rẻ.

Làm đường ống cấp thoát nước

Nhờ độ bền và khả năng chống thấm tốt, ống HDPE được dùng phổ biến trong hệ thống cấp thoát nước sinh hoạt và công nghiệp. HDPE không bị ăn mòn bởi nước và hầu hết các hóa chất.

Sản xuất tấm, tấm lót sàn

Tấm HDPE chịu lực tốt, có độ bền cao nên được dùng làm tấm lót sàn, tấm chắn rách cho các kho, nhà máy. Giá thành HDPE cũng rất cạnh tranh so với các vật liệu khác.

Linh kiện, bộ phận máy móc

HDPE được dùng để làm các bánh xe, bánh răng, vòng bi, bu lông… nhờ độ bền mài mòn cao. HDPE cũng được dùng để làm các bộ phận chịu tải trọng, va đập như vỏ máy, tay cầm…

Sản phẩm trong gia đình

Nhiều sản phẩm gia dụng như thùng rác, ghế câu cá, bàn ghế sân vườn… cũng được làm từ nhựa HDPE nhờ giá rẻ, độ bền cao và đa dạng màu sắc.

Đồ chơi trẻ em

Đồ chơi bằng HDPE an toàn, đa dạng kiểu dáng, màu sắc. Các sản phẩm như xô, thau, xe đẩy, vật dụng nhà bếp giả lập… rất phổ biến cho trẻ nhỏ.

Như vậy, có thể thấy nhựa HDPE có rất nhiều ứng dụng trong công nghiệp và đời sống. Càng ngày, lượng HDPE sử dụng càng tăng do nhu cầu ngày một cao về các sản phẩm nhựa chất lượng, giá rẻ.

Kết luận

Nhựa HDPE là một loại nhựa nhiệt dẻo mật độ cao, sở hữu nhiều ưu điểm về cơ tính. Nó có độ bền cơ học, độ bền hóa chất và khả năng chống mài mòn rất cao. Chính vì vậy, nó  được ứng dụng rộng rãi để sản xuất bao bì, thùng chứa, ống cấp thoát nước, các linh kiện máy móc và nhiều sản phẩm tiêu dùng phổ thông. HDPE xứng đáng là một trong những loại nhựa công nghiệp quan trọng và được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

FAQs

Nhựa HDPE có tái sử dụng được không?

Có, nhựa HDPE có thể tái sử dụng được. Nhựa HDPE là một loại nhựa nhiệt dẻo, tái chế thành các sản phẩm nhựa mới mà không làm giảm chất lượng của nhựa. Nhựa HDPE được tái chế bằng cách nung chảy và đúc lại thành các sản phẩm mới như chai nhựa, túi nhựa, ống nhựa,…

Nhựa HDPE chịu được nhiệt độ bao nhiêu?

Nhựa HDPE chịu được nhiệt độ từ -50 độ C đến 120 độ C. Nhựa HDPE có độ bền nhiệt cao, có thể chịu được nhiệt độ cao mà không bị biến dạng, nứt vỡ.

Nhựa hdpe nguyên sinh có tốt không?

Nhựa HDPE nguyên sinh là loại nhựa chất lượng cao, được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Nhựa HDPE nguyên sinh có nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại nhựa khác, bao gồm độ bền cơ học cao, độ bền hóa học cao, tính chịu nhiệt cao, tính chống cháy cao, dễ dàng nấu chảy và đúc, trọng lượng nhẹ,…

Tags:


Bài viết liên quan

Nhựa UHMW-PE Là Gì? Tính Chất, Ứng Dụng và Quy Trình Sản Xuất

Nhựa UHMW-PE viết tắt Ultra High Molecular Weight Polyethylene (Polyethylene trọng lượng phân tử siêu [...]

Hạt nhựa LLDPE dụng để làm gì? Đặc tính của LLDPE

Hạt nhựa LLDPE – viết tắt của Linear Low Density Polyethylene, tạm dịch là Polyethylene [...]

Tìm hiểu nhựa LDPE là gì? Ưu nhược điểm & Ứng dụng

Nhựa LDPE (Polyethylene Low Density) là một loại nhựa đa dụng được sử dụng phổ [...]

Nhựa PE là gì? Đặc điểm nổi bật & Ứng dụng

Nhựa PE (polyethylene)  là một trong những loại nhựa phổ biến và được sử dụng [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *